Bỏ học, đừng ngừng học - danh sách các tỷ phú bỏ học

Bỏ học, đừng ngừng học - danh sách các tỷ phú bỏ học

22/09/2018 / Nguyễn Thế Anh

Lượt xem: 1


Bỏ học, đừng ngừng học - danh sách các tỷ phú bỏ học

Larry Elisson, tỷ phú đồng sáng lập Hãng cở sở dữ liệu Oracle, đã từng khuyên các sinh viên giỏi nhất Harvard… bỏ trường. Theo ông, kiến thức trong các trường đại học, kể cả Harvard, đều quá lạc hậu. Cuộc sống chính là ngày hôm nay, trong khi kiến thức trong các trường đại học, là quá khứ - là cuộc sống từ vài năm trước, được viết lại thành các giáo trình, do những giáo sư còn bảo thủ hơn truyền đạt lại.

Anita Roddict, chủ tịch sáng lập hãng mỹ phẩm hàng đầu thế giới The Body Shop, cũng không đánh giá cao các khoá đào tạo bài bản. Theo bà, các kiến thức bài bản khuôn mẫu chỉ giúp cho những người trung bình; nó cản trở những người giỏi hơn sáng tạo. Bà đã từng trả lời báo chí về nguyên nhân thành công của bà là do “chưa từng học qua bất kỳ khoá học nào về quản trị kinh doanh”.

Danh sách những người, không học hoặc bỏ ngang đại học mà thành công, rất dài. Có thể kể không ít ví dụ như:

- Bill Gates, bỏ ngang đại học Harvard sau năm thứ hai, đã lập ra đế chế Microsoft.

- Steve Jobs, bỏ ngang đại học Reed College sau một học kỳ, đã cùng Steve Wozniac và Ronald Wayne đã lập ra Apple - một hãng công nghệ hàng đầu thế giới.

- Mark Zuckerberg, bỏ ngang đại học Harvard sau hai năm, đã lập ra Facebook - mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

- Matt Mullenweg, bỏ ngang đại học Houston, đã lập ra mạng Wold Press.

- Kevin Rose, bỏ ngang đại học Nevada, đã lập ra mạng xã hội Digg.

- Ferdowsi, bỏ ngang đại học MIT sau ba năm, đã lập ra Drop Box, công ty dịch vụ lưu trữ đám mây.

- David Karp, bỏ học phổ thông, đã lập ra diễn đàn internet có tên là UrbanBaby. Tới nay, Karp sở hữu tài sản 200 triệu USD và vẫn chưa có bằng cấp ba.

- Cerilli, từng theo học Đại học New York và bỏ học ít nhất 5 lần trước khi thôi hẳn vào năm 1999. Sau đó, anh thành lập trang thông tin doanh nghiệp SinglePlatform. Chỉ 2 năm sau, công ty của anh được mua lại với giá khoảng 100 triệu USD và hiện anh đang vẫn giữ vai trò Phó chủ tịch công ty.

Nhưng bạn đừng bao giờ nghĩ rằng, những người này không học mà thành tài. Họ chỉ không theo học các khoá chính quy, không theo học trong các trường đại học mà thôi.

Họ đều tự học rất nhiều từ cuộc sống. Họ học từ gia đình, từ bạn bè, từ đồng nghiệp, từ khách hàng, từ đối tác và từ cả kẻ thù… Sự khác biệt lớn nhất ở những người này là THÁI ĐỘ LIÊN TỤC CẦU TIẾN và KHẢ NĂNG TỰ HỌC vượt trội.

Chẳng có trường đại học nào, cho dù những trường danh tiếng nhất, có thể trang bị cho bạn đủ kiến thức đến hết cuộc đời. Muốn thành công vượt trội, bạn phải tự học; muốn làm lãnh đạo giỏi, bạn phải tự học nhiều hơn.

Ngày nay, Internet cho phép bạn dễ dàng tìm kiếm nhiều nội dung tốt trên onlne để tự học. Cái khó nhất đối với người Việt Nam nói chung là tính tự giác không cao.

Thực tiễn không ít nhân tài, ban đầu có bằng cấp cao vượt trội, từ nhiều trường đại học danh tiếng, nhưng khả năng tự học yếu kém, sau một thời gian bị tụt lại phía sau. Và những người thành công nhất luôn là những người có khả năng tự học vượt trội nhất.

Bài viết muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự học, không có ý hạ thấp việc học hành chính quy trong các trường đại học.

Nguồn: GĐ BQLDA Phạm Hoàng Tuấn