Học lập dự toán công trình: Cấu tạo của 1 đơn giá xây dựng chi tiết của công trình

Hiểu cấu tạo của đơn giá xây dựng chi tiết của công trình, biết chiết tính đơn giá, sử dụng thành thạo phần mềm Dự toán GXD là rất quan trọng đối với kỹ sư dự toán, kỹ sư lập giá dự thầu.

Qua hình ảnh và nội dung dưới đây, hi vọng là các bạn học viên GXD sẽ hiểu rõ thêm về đơn giá xây dựng. Các kỹ sư xây dựng, kinh tế xây dựng, cả những người muốn làm chủ thầu, chỉ huy trưởng công trường, mở công ty xây dựng cần phải nắm bắt kỹ.

Khi lập dự toán chi phí xây dựng 3 yếu tố: đầu việc, khối lượng và đơn giá tương ứng là rất quan trọng. Trong bài này giới thiệu với bạn cấu tạo của 1 đơn giá xây dựng. Để cho dễ hiểu, chúng ta cùng xem ảnh chụp 1 đơn giá được chiết tính bằng phần mềm Dự toán GXD.

Ta thấy rằng đơn giá được hình thành từ 4 loại dữ liệu chủ yếu:

Hình chụp 1 đơn giá xây dựng từ phần mềm Dự toán GXD

1. Định mức

Định mức gồm: Định mức Kinh tế kỹ thuật (phần thân đơn giá), định mức tỷ lệ (phần đuôi)

2. Giá vật liệu

Giá vật liệu thì lấy từ Công bố giá liên Sở, báo giá của các nhà sản xuất, nhà cung cấp, cửa hàng, đại lý... đó là đối với người lập dự toán thiết kế.

Đối với bạn làm giá thầu, thì lấy từ: thầu phụ, cửa hàng, đại lý, những nguồn cung riêng của Nhà thầu với mức giá riêng, nhà thầu lấy được vật liệu giá rẻ thì lợi thế cạnh tranh. Hồi mới ra tốt nghiệp ĐHXD, về 1 công ty thi công làm, được giao làm thầu, chúng tôi biết rất lơ mơ về món này, vì có 1 người chuyên áp giá, còn lại anh/em chỉ được giao kiểm tra lại khối lượng mời thầu so với thiết kế và thực tế hiện trường. Cứ thắc mắc mãi, không hiểu mô tê ra sao.

3. Giá nhân công

Giá nhân công đúng ra cũng phải lấy theo giá thị trường, nhưng hiện nay ở VN đang xác định theo các Thông tư và Nghị định hướng dẫn của Chính phủ, hiện nay đang chuyển dịch sang các văn bản công bố lương (như VB 3796/QĐ-UBND của Hà Nội gần đây là 1 ví dụ).

4. Giá ca máy

Giá ca máy đúng ra cũng lấy theo thị trường, nhưng hiện tại vẫn theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền. Phần mềm Dự toán GXD được lập trình 3 phương pháp (thuật toán) tính giá ca máy.

Những người dùng Excel thì tự nhập số liệu hoặc copy ở đâu đó, lập các công thức tính các đơn giá này bằng tay rồi lắp vào công thức nhân với tiên lượng. Khối lượng công việc vô cùng lớn vì phải tạo lập các công thức, cắt dán, copy công thức, số liệu... công việc cứ lặp đi lặp lại mệt mỏi và nhàm chán.

Những người dùng phần mềm Dự toán GXD thì nhập mã hiệu vào, phần mềm chạy tự động ra các đơn giá này chì sau vài giây với đầy đủ công thức, liên kết trực tiếp chính xác. Dành được nhiều thời gian cho hưởng thụ cuộc sống và các thú vui trong cuộc đời. Các kỹ sư cần phải thiết lập tư duy: Những gì lặp đi lặp lại là phải tính bài tự động hóa ngay để nâng cao năng suất lao động. Sử dụng phần mềm Dự thầu GXD hay Quyết toán GXD khi tra mã, chiết tính đơn giá cũng tương tự như trên.

Bài tập:

Bạn hãy hành động ngay, đừng chần chừ gì nữa: Mở bảng tính Excel lên, nhập số liệu, tính toán và trình bày lại được đơn giá như trong hình.  Lưu ý: Ở cột đơn giá và phần chi phí "đuôi" bạn phải tự lập công thức để tính, không phải là gõ giá trị vào.

Để đăng ký học Lớp bóc khối lượng, lập dự toán bài bản nhất hiện nay, mời bạn đến Công ty Giá Xây Dựng. Hãy liên hệ ngay Ms Thu An 0985 099 938 để đăng ký học.